DẠY HỌC GẮN VỚI SẢN XUẤT KINH DOANH TẠI ĐỊA PHƯƠNG MÔ HÌNH DẠY HỌC HIỆU QUẢ, GẦN GŨI VỚI THỰC TIỄN CUỘC SỐNG

Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đã có nhiều mô hình thực hiện nguyên lý “Học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn, nhà trường gắn liền với gia đình xã hội”, trong đó xu thế của giáo dục hiện nay là dạy học gắn với thực tiễn cuộc sống. Chính vì vậy, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, cùng với việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; nhằm tăng cường các hoạt động trải nghiệm. Trường THPT Nguyễn Đổng Chi đã chỉ đạo triển khai dạy học gắn với sản xuất kinh doanh trong ở nhiều môn học với các mô hình phù hợp để học sinh tham gia học tập, trải nghiệm thực tế

 

Đặc biệt bộ môn Sinh - Công nghệ 10, với những kiến thức gắn liền với SXKD tại địa phương như: trồng trọt, đất trồng, phân bón, sâu bệnh, thuốc BVTV, chăn nuôi, thủy sản, bảo quản, chế biến, kinh doanh... Nếu chỉ giảng lý thuyết trên lớp thì các em khó có thể hình dung hết được, tuy nhiên khi các em trực tiếp làm hoặc tham quan thì các em tiếp thu bài học rất tốt, rất hiệu quả và kiến thức sẽ không bị trôi đi.

Thời gian qua, giáo viên đã tổ chức các hoạt động dạy học gắn với SXKD cho 8 lớp học sinh khối 10 như: tham quan học tập tại Công ty giống cây trồng hay cho học sinh tự trồng rau, trồng cây trong khuôn viên nhà trường...

Đặc biệt, thông qua buổi tham quan học tập tại Công ty giống cây trồng và vật tư nông nghiệp Bắc Hà (xã Ích Hậu). Các em được các kỹ sư nông nghiệp có chuyên môn trình bày những kiến thức về các loại cây trồng, đất trồng, phân bón, sâu bệnh, thuốc BVTV... đồng thời giới thiệu về các hoạt động, quy trình sản xuất giống và vật tư nông nghiệp. Những kiến thức, kinh nghiệm các em thu được qua buổi học sẽ giúp các em có cách nhìn nhận tích cực về các hoạt động SXKD và vận dụng vào thực tiễn tại địa phương.

Hay thông qua thực hành trồng rau, trồng hoa cây cảnh các em sẽ biết quy trình làm đất, lựa chọn giống cây trồng, kỹ thuật trồng sau sạch và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật..

 

 

Qua đó, các em được “mắt thấy, tai nghe, tay làm” nên bài học dễ nhớ, dễ làm và dễ thực hiện, kiến thức không bị rơi rụng. Bài học thực tiễn bao giờ cũng mang lại cho cho các em những giá trị về mặt cảm xúc. Đó không chỉ là những kiến thức về bài học mà còn là kỹ năng sống. Đơn giản là kỹ năng an toàn vệ sinh lao động, kỹ năng làm việc nhóm. Định hướng nghề nghiệp trong tương lai làm nông nghiệp, mở trang trại chăn nuôi trồng trọt... Ngoài ra, khi được tham gia sản xuất, các em sẽ yêu lao động, yêu sản xuất hơn. Từ đó biết quý trọng thành quả lao động của mình, bố mẹ, gia đình, người thân và của người lao động hơn.

Tin bài: Doãn Hoàng

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 394
Hôm qua : 38
Tháng 08 : 475
Năm 2020 : 7.069